Site iconLevelzone.net

Khái niệm về thừa kế và quyền thừa kế

Rate this post

Khái niệm về thừa kế và quyền thừa kếXã hội ngày càng phát triển đi kèm theo việc pháp luật cũng ngày càng chặc chẽ hơn để đảm bảo an toàn trật tự an ninh xã hội. Vậy các hàng thừa kế theo quy định pháp luật là gì? Những trường hợp như thế nào thì người ở hàng thừa kế sau được hưởng di sản thừa kế? Cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói TP HCM năm 2021

Để hiểu rõ hơn về các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật thì trước tiên chúng ta cần nên hiểu như thế nào là thừa kế và quyền thừa kế như thế nào!

Khái niệm về thừa kế và quyền thừa kế

Định nghĩa thừa kế

– Hàng thừa kế là diện những người có quan hệ gần gũi với người để lại di sản thừa kế và cùng được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

Khái quát về quyền thừa kế

– Quyền thừa kế là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người khác theo ý chí của người đó khi còn sống hoặc theo một trình tự nhất định. Mặt khác, các quy phạm pháp luật ghi nhận và quy định trình tự thực hiện và bảo vệ các quyền của người có tài sản, quyền của người thừa kế và các chủ thể khác trong quan hệ thừa kế.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tphcm | ACC Việt Nam

Chúng tôi – Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tphcm  ACC Việt Nam sở hữu kinh nghiệm Dich vu thanh lap cong ty tron goi tai Tphcm và năng lực của mình sở hữu hệ thống văn phòng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội ….

Cùng hàng ngũ trạng sư và chuyên gia tư vấn Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tphcm Doanh nghiệp năng động, với chuyên môn cao và đặc thù có trách nhiệm nghề nghiệp.

Công ty Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tphcm ACC Việt Nam. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tphcm ACC với nổ lực và cam kết mang đến cho quý khách hàng những Dịch vụ pháp lý chất lượng, hiệu quả cùng phong cách tư vấn chuyên nghiệp.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Tphcm ACC sở hữu

Các hàng kế thừa theo quy định của pháp luật

Các hàng kế thừa được ưu tiên nhất

Bao gồm 2 mối quan hệ: Quan hệ thừa kế giữa vợ với chồng và quan hệ thừa kế giữa cha mẹ đẻ với con đẻ và cha mẹ nuôi và con nuôi sau đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn.

Quan hệ thừa kế giữa vợ với chồng

Chồng vợ sẽ được thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của nhau nếu vào thời điểm một bên chết mà quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý vẫn còn tồn tại. Đặc biệt cần lưu ý đối với các trường hợp cụ thể tại điều 655 bộ luật dân sự 2015, như sau: 

– Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế di sản. 

– Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng di sản thừa kế.

– Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Lưu ý: Tuy nhiên, cũng cần chú ý đối với những trường hợp một người có nhiều vợ hoặc nhiều chồng trước ngày 13/1/1960 ở Miền Bắc, trước ngày 25/8/1977 ở Miền Nam, cán bộ Miền Nam tập kết ra Bắc (trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến 1975) lấy vợ, lấy chồng khác và kết hôn sau không bị Tòa án hủy bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này vợ, chồng được hưởng thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của tất cả những người chồng (vợ) và ngược lại.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Hotline : 0938 830 883 ( Mr Dụng và Cộng sự)

Email: vphcm@accvietnaminfo.vn

Website: https://congtyaccvietnam.com/

Xem thêm

Exit mobile version